Fresher là gì? Vai trò và tầm quan trọng của Fresher hiện nay

Fresher là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong thị trường lao động. Tuy nhiên, chúng ta có hiểu đúng về vị trí này hay không? Trong bài viết này, cùng tìm hiểu rõ về “Fresher là gì“, vai trò và tầm quan trọng của Fresher trong mỗi công ty nói riêng và trong thị trường lao động nói chung là gì nhé!

Fresher là gì?

Thuật ngữ “Fresher” được sử dụng để chỉ người mới bắt đầu hoặc không có kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể. Trong ngữ cảnh của việc tuyển dụng và công việc, “Fresher” thường ám chỉ đến người mới tốt nghiệp từ trường đại học hoặc chưa có kinh nghiệm làm việc trong ngành mà họ đã đào tạo.

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, vị trí Fresher thường được sử dụng để mô tả các lập trình viên đang ở mức độ kinh nghiệm và kiến thức của một người mới tốt nghiệp và bắt đầu tìm kiếm công việc đầu tiên.

Đặc điểm của vị trí Fresher

Với vị trí Fresher thường có các đặc điểm sau:

 • Mới tốt nghiệp: Người này vừa mới tốt nghiệp từ trường đại học hoặc học viện, thường với bằng cử nhân hoặc kỹ sư.
 • Không có kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp: Họ chưa từng làm việc chuyên nghiệp trong ngành hoặc có rất ít kinh nghiệm làm việc thực tế liên quan đến lĩnh vực học của họ.
 • Cần hướng dẫn và đào tạo: Với mức độ kinh nghiệm thấp, họ thường cần được hướng dẫn, đào tạo và hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm hơn.
 • Cơ bản về kiến thức và kỹ năng: Mặc dù đã học qua các khóa học và dự án trong trường, họ thường có kiến thức cơ bản và kỹ năng cơ bản trong ngôn ngữ lập trình, công cụ phát triển và các khái niệm cơ bản của ngành.
 • Chưa có dấu ấn trong dự án thực tế: Chưa có dự án thực tế lớn hoặc dấu ấn rõ ràng để chứng minh khả năng làm việc.
 • Tự học và phát triển: Thường cần phải có khả năng tự học và phát triển để nắm bắt những kiến thức và kỹ năng mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Tìm kiếm cơ hội để bắt đầu sự nghiệp: Họ thường tìm kiếm các vị trí thấp hơn, ví dụ như thực tập, lập trình viên mới tốt nghiệp, để bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghệ thông tin.
Related Articles:   6 Động thái tài chính để đạt được tiêu chuẩn mới cho nền tảng Thương mại điện tử của bạn

Vai trò và tầm quan trọng của Fresher

Vai trò của một “Fresher” trong môi trường làm việc thường liên quan đến những nhiệm vụ và trách nhiệm cơ bản nhất để các bạn tham gia và dần dần làm quen với công việc thực tế, áp dụng những kiến thức đã học và thu thập thêm kinh nghiệm.

Lập trình viên mới tốt nghiệp thường bắt đầu với vai trò lập trình viên cấp độ cơ bản. Các bạn sẽ thực hiện các nhiệm vụ lập trình đơn giản, tham gia vào các dự án nhỏ và học cách làm việc trong môi trường phát triển phần mềm. Và mỗi công ty sẽ có lộ trình hướng dẫn và đào tạo riêng với vị trí Fresher này.

Bên cạnh đó, lực lượng Fresher có tầm quan trọng không hề nhỏ trong sự phát triển của các tổ chức, công ty và thị trường lao động bởi các lý do sau:

 • Tạo sự đa dạng: Fresher mang đến sự đa dạng trong môi trường làm việc. Với nền tảng học thuật và trải nghiệm cuộc sống khác biệt, họ mang đến góc nhìn mới và giá trị đối với tổ chức.
 • Kế thừa kiến thức mới: Fresher thường có kiến thức mới nhất từ giảng dạy trường học, giúp đáp ứng nhu cầu công việc tương lai của ngành.
 • Xây dựng tương lai: Tuy là không có kinh nghiệm, nhưng Fresher là tương lai của ngành và tổ chức. Họ có tiềm năng trở thành những chuyên gia hàng đầu trong tương lai, đóng góp vào sự phát triển của ngành.
 • Tư duy sáng tạo: Với tinh thần mạo hiểm và sự tò mò, Fresher thường có khả năng tư duy sáng tạo và đưa ra những ý tưởng mới, giúp tổ chức tạo ra sản phẩm và dịch vụ nổi bật.
 • Làm mới môi trường công việc: Fresher thường mang theo năng lượng tích cực và tương tác tích cực với đồng nghiệp. Điều này có thể tạo ra môi trường làm việc tích cực hơn cho toàn bộ tổ chức.
 • Động lực cho đổi mới: Fresher thường không bị ràng buộc bởi các quy tắc truyền thống, họ có thể thúc đẩy sự đổi mới và thách thức các quy chuẩn cũ trong tổ chức.
 • Xây dựng nguồn nhân lực dài hạn: Tổ chức đầu tư vào việc đào tạo và phát triển Fresher có thể tạo ra nguồn nhân lực chất lượng và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong tương lai.
 • Tích hợp những giá trị và văn hóa mới: Fresher mang theo giá trị và văn hóa riêng, đóng góp vào sự đa dạng về tư duy và cách tiếp cận công việc.
 • Thúc đẩy sự phát triển cá nhân và chuyên môn: Fresher thường có nhu cầu phát triển cá nhân và chuyên môn mạnh mẽ. Điều này thúc đẩy sự học hỏi liên tục và đóng góp tích cực vào tăng trưởng tổ chức.
Related Articles:   Best Salesforce Solutions Lead Your Business To Success

Những kỹ năng cần có của một fresher

Ở bất kỳ vị trí này, các bạn cũng luôn cần nỗ lực để trau dồi và phát triển kỹ năng của bản thân. Đối với Fresher, các bạn cần có tối thiểu các kỹ năng sau để dễ dàng xin việc cũng như thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Kiến thức chuyên môn

Bên cạnh việc học ở trường lớp, bạn cần trau dồi thêm kiến thức, cập nhập thông tin mới về xu hướng nghề nghiệp. Điều này giúp bạn vừa nâng cao được kiến thức chuyên môn, bắt kịp xu hướng và tạo cho mình thói quen luôn nâng cấp nghề nghiệp của bản thân.

Tinh thần học hỏi và cầu tiến

Khi là fresher, kiến thức và kinh nghiệm thực tế của bạn còn hạn chế nên bạn cần trong tâm thế sẵn sàng học hỏi các anh chị senior, năng nổ nhận thêm việc. Fresher có một lợi thế là các bạn sẽ được giám sát chặt chẽ chất lượng công việc và bạn có cơ hội sửa sai. Vì vậy hãy tận dụng hết các lợi thế khi còn là Fresher bạn nhé!

Sáng tạo và năng động

Fresher là một nguồn năng lượng mới mẻ dành cho team, bạn mang trong mình sức trẻ, sự sáng tạo và nhiệt huyết. Đây là nguồn nội lực rất lớn khi các team có thêm Fresher nên các bạn hãy năng động tham gia các dự án. Chủ động đưa ra các ý tưởng, đừng ngần ngại với sự non trẻ của mình.

Related Articles:   Salesforce Commercial Cloud Là Gì?

Qua bài viết trên đã giải đáp câu hỏi “Fresher là gì?” và vị trí này có tầm quan trọng lớn trong thị trường lao động ra sao? Lực lượng Fresher mang đến sự đa dạng, kiến thức mới, và tiềm năng phát triển và đóng góp vai trò quan trọng trong việc xây dựng tương lai cho ngành và tổ chức. Đừng quên chương trình tuyển dụng Fresher tại SmartOSC Careers đang diễn ra từ nay đến hết 31/12 để tìm kiếm và nuôi dưỡng các nhân tài trong ngành IT.

Sources: https://careers.smartosc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Our Ecosystem : Vietnam, Australia 1, Singapore 1, Thailand, Australia 2, Singapore 2, USA 1, Australia 3, Singapore 3, USA 2, Singapore 4, Australia 4, Ecommerce, USA 3, Meeting Room Booking, Visitor Management system