Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Trong những năm gần đây, chắc chắn bạn đã nghe các doanh nhân kinh doanh trực tuyến rỉ tai nhau về thuật ngữ thương mại di động hay thương mại điện tử ít nhất một vài lần. Bạn có thể tự hỏi mình câu hỏi: Sự khác biệt giữa Thương mại điện tử và Thương mại điện tử là gì? Họ là những điều tương tự? Có điều gì tốt về thương mại điện tử mà tôi có thể áp dụng cho cửa hàng thương mại điện tử của mình không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. SmartOSC cung cấp định nghĩa ngành, lợi ích và các công nghệ liên quan để bạn bước vào thế giới thương mại điện tử.

Thương mại di động là gì?

Thương mại di động được định nghĩa là việc sử dụng các thiết bị không dây như điện thoại di động hoặc máy tính bảng để thực hiện các hoạt động thương mại, bao gồm:

 • Mua bán sản phẩm
 • Giao dịch trực tuyến
 • Thanh toán hóa đơn
 • Ngân hàng trực tuyến

Sự khác biệt giữa Thương mại điện tử và Thương mại điện tử

Tin hay không thì tùy, thật khó chịu khi học một khái niệm mới nhưng tâm trí bạn lại tự động liên tưởng nó với một khái niệm có vẻ tương tự. Hãy bắt đầu với việc phân biệt hai khái niệm này trước khi tập trung vào thương mại điện tử.

Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Theo định nghĩa, Thương mại điện tử là một thuật ngữ chung cho các hoạt động thương mại trên internet. Các hoạt động này tập trung vào kinh doanh hàng hóa và dịch vụ với các thành phần liên quan bao gồm:

 • Thông tin
 • Liên lạc
 • Đàm phán
 • Giao dịch
 • Thanh toán
 • Hậu cần

Trong số các thành phần này, giao tiếp đóng vai trò trung tâm trong giao dịch. CNBC dự báo rằng 72,6% người dùng internet trên toàn thế giới sẽ chỉ truy cập trang web bằng thiết bị di động trước năm 2025.

Với xu hướng ngày càng gia tăng đó, việc liên lạc ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị di động.

Thiết bị di động được kỳ vọng là kênh tiếp cận chính đến khách hàng của bạn. Vì vậy, thương mại di động hay còn gọi là m-commerce hay m-commerce ra đời như một biến thể tất yếu của Thương mại điện tử. Nói cách khác, nó là một tập hợp con của Thương mại điện tử. Điểm khác biệt chính là, trong khi Thương mại điện tử tập trung vào trải nghiệm mua sắm tổng thể trên internet, thì thương mại điện tử tập trung vào hành trình mua sắm của khách hàng trên thiết bị di động.

Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Thật vậy, thương mại điện tử là tương lai của Thương mại điện tử, đang dần thay thế nhau. Đôi khi, chúng tôi thậm chí có thể nghe thấy mọi người kết hợp nói “Thương mại điện tử di động”. Do đó, việc phân biệt hai khái niệm này không quan trọng bằng việc hiểu rằng thương mại m nhằm mục đích tăng trải nghiệm của khách hàng trên thiết bị di động để có tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu trên thiết bị di động cao hơn. Đó là một xu hướng bạn không thể bỏ qua nếu bạn đang kinh doanh trực tuyến.

Bây giờ bạn biết khái niệm. Đã đến lúc đi sâu hơn vào thương mại điện tử. Làm thế nào để thương mại di động nâng cao hiệu quả?

Xem thêm bài viết: Sitecore VietNam

Ưu điểm và nhược điểm của thương mại di động

Hiểu được những lợi thế và bất lợi của thương mại di động là một phần không thể thiếu của tư duy phản biện để nhìn ra những khía cạnh có thể biến thách thức thành cơ hội.

Chuyên gia thương mại M

Phạm vi rộng

Với cơ sở người dùng ngày càng lớn và chiếm ưu thế, thương mại điện tử mở rộng cơ hội bán hàng tiềm năng bằng cách kết nối với họ trực tuyến thông qua thiết bị di động.

Dữ liệu khách hàng sâu sắc

Thương mại di động có thể thu thập dữ liệu người tiêu dùng và hiểu rõ hơn về hành trình của khách hàng. Với bán lẻ truyền thống, khách hàng đến cửa hàng, mua hàng và rời đi. Rất ít chi tiết được ghi chú và lưu lại để thống kê và phân tích, chẳng hạn như lý do tại sao họ mua.

Related Articles:   5 Cách Nổi Bật Trên Mạng để Tìm Việc Làm IT

Với thương mại di động, các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của bạn ngay từ khi họ ghé thăm cửa hàng của bạn, xem xét sản phẩm và mua hàng. Đây là tất cả các tín hiệu có giá trị, từ ý định mua hàng đến đơn đặt hàng.

Đúng thời điểm

Thương mại di động cho phép các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng vào đúng thời điểm, thay vì mọi lúc. Công nghệ quảng cáo dựa trên nhân khẩu học hoặc khu vực địa lý có thể giúp bạn kết nối với khách hàng ngay trước khi họ quyết định mua hàng, tăng khả năng hoàn thành mua hàng.

Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Duyệt và giao dịch nhanh chóng

Thời gian là tiền bạc, vì vậy các doanh nghiệp luôn tìm cách giúp khách hàng có được trải nghiệm mua hàng nhanh chóng và thuận tiện hơn. Cung cấp giao dịch nhanh hơn cho khách hàng của bạn là lợi ích lớn nhất và là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển của thương mại di động.

Với thương mại di động, các ứng dụng mua sắm có tốc độ xử lý nhanh hơn các trang web truyền thống. Hoặc nếu bạn chưa thể đầu tư để xây dựng ứng dụng, bạn cũng có thể xem xét một công nghệ tiên tiến có tên là PWA storefront biến trang web của bạn thành một giao diện giống như ứng dụng với các tính năng nổi bật, bao gồm:

 • Dễ dàng cài đặt
 • Thêm vào màn hình chính
 • Thông báo đẩy
 • Đáp ứng đầy đủ
 • Chế độ làm việc ngoại tuyến
 • Tự cập nhật
 • Bảo vệ

Trải nghiệm người dùng tốt hơn với tốc độ nhanh hơn dẫn đến doanh số bán hàng trực tuyến thông qua thiết bị di động tăng lên đáng kể.

Bổ sung cho các cửa hàng truyền thống

Thương mại di động không chỉ mang lại lợi ích cho doanh số bán hàng từ các cửa hàng trực tuyến mà còn mang lại lợi ích cho các cửa hàng truyền thống. Vẫn có nhiều khách hàng đến trực tiếp cửa hàng của bạn, chọn một món hàng nhưng vẫn muốn xem thêm các bài đánh giá trực tuyến về sản phẩm. Hoặc ngược lại, họ sử dụng thiết bị di động của mình để khám phá sản phẩm, tùy chỉnh màu sắc và kích cỡ, đồng thời kiểm tra tình trạng còn hàng của các mặt hàng tại các cửa hàng lân cận.

Nói tóm lại, thương mại di động giúp các nhà bán lẻ và thương hiệu thúc đẩy doanh số bán hàng ở cả cửa hàng trực tuyến và cửa hàng thực bằng cách tiếp cận tập khách hàng rộng rãi và đa dạng hơn.

Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Cho dù bạn đang tung ra một sản phẩm mới hay đang cố gắng tiếp cận một thị trường mới, rõ ràng là thương mại di động mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể cho các nhà bán lẻ. Quyền truy cập và dữ liệu khách hàng mà thương mại di động có thể cung cấp là nguồn thông tin tuyệt vời để mở rộng thị phần.

Tuy nhiên, ưu điểm luôn đi kèm với nhược điểm.

Khuyết điểm thương mại M

Thị trường cạnh tranh cao

Trong những năm gần đây, nhiều công ty đã chuyển trọng tâm sang đầu tư và thành công trong lĩnh vực thương mại di động. Nếu bạn bắt đầu ngay hôm nay, bạn sẽ gặp hàng ngàn đối thủ cạnh tranh hiện có trên đường đi. Là chủ cửa hàng, bạn cần tìm thị trường mục tiêu rõ ràng hoặc thị trường ngách để có lợi thế cạnh tranh.

Rủi ro gian lận quảng cáo

Gian lận quảng cáo luôn là định kiến ​​lớn nhất trong thương mại di động. Trong khi đó, phần lớn các doanh nghiệp chưa chuẩn bị tốt để đối phó với rủi ro này. Theo HuffPost, hơn 60% nhà tiếp thị thú nhận rằng họ không có bất kỳ sự chuẩn bị nào để ngăn chặn gian lận trong tiếp thị di động.

Các doanh nghiệp phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của MRC (Hội đồng đánh giá phương tiện) và TAG (Nhóm trách nhiệm giải trình đáng tin cậy). Đây là bước đầu tiên để cho khách hàng của bạn thấy rằng bạn đã biết về gian lận quảng cáo trên thiết bị di động và đang nỗ lực thực hiện các bước để ngăn chặn nó.

Related Articles:   Revolutionizing Business Success: Navigating the Digital Commerce Services Landscape

Quyền riêng tư của khách hàng

Khi khách hàng cho phép bạn truy cập nhiều hơn vào dữ liệu của họ, các doanh nghiệp thương mại m có trách nhiệm lớn hơn trong việc bảo vệ thông tin cá nhân. Bạn phải đảm bảo rằng công ty của bạn và bất kỳ đối tác nào của bạn tuân thủ các điều khoản bảo vệ người dùng nghiêm ngặt. Sau đó, hãy minh bạch với khách hàng của bạn về những gì và cách dữ liệu của họ được chia sẻ, thu thập và lưu trữ.

Không phải kết nối được cá nhân hóa

Mua sắm trực tuyến và thương mại di động vẫn được coi là kém cá tính. Vì vậy, các doanh nghiệp thương mại vẫn đang cố gắng hơn nữa để kết nối với khách hàng của mình. Cung cấp cho người tiêu dùng một thông điệp hoặc phần thưởng được cá nhân hóa dựa trên ngày sinh và sở thích của họ là một số gợi ý để tạo ra cảm giác thân thuộc và đánh giá cao hơn.

Để giải quyết những hạn chế, thương mại di động nên được coi là sự nâng cao cho hành trình mua sắm truyền thống chứ không phải là sự thay thế. Một trong những cách tốt nhất để giải quyết cả ưu và nhược điểm của thương mại di động là xây dựng trang web ưu tiên thiết bị di động hoặc ứng dụng di động mua sắm để bạn có thể kết nối với người tiêu dùng và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn cung cấp cho bạn cơ hội truy cập vào dữ liệu mua hàng quan trọng của khách hàng, từ đó chọn thời điểm và thông điệp phù hợp cho khách hàng của bạn. Dữ liệu cũng là một thành phần quan trọng khi bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh và tìm thị trường mới.

Xem thêm bài viết: Magento Agency

Nghiên cứu điển hình về thương mại di động

Với những lợi ích hấp dẫn như vậy, hãy cùng xem một số ví dụ về Thương mại điện tử di động để suy ngẫm về cách các thương hiệu đang áp dụng công nghệ này vào doanh nghiệp của họ.

Thương mại di động Zappos

Zappos mang đến cho khách hàng nhiều lý do hơn để yêu thích Zappos bằng cách kết hợp thiết bị di động với dịch vụ khách hàng cá nhân để dễ dàng mua sắm.

Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Vào năm 2014, Zappos đã tung ra một ứng dụng di động nâng cao tập trung vào trải nghiệm được cá nhân hóa. Các tính năng ưu việt của nó bao gồm:

 • Hỏi Zappos: Điều này hỗ trợ người mua sắm trực tuyến tìm kiếm sản phẩm. Khi người dùng ứng dụng thử một đôi giày cao gót hoặc son môi của bạn bè mà họ thích, họ có thể chỉ cần thực hiện theo 3 cách:
  • Chụp nhanh một bức ảnh và tải nó lên Zappos Ask
  • Instagram với thẻ bắt đầu bằng #AskZappos
  • Gửi email hoặc SMS trực tiếp
  • Sau đó, nhóm Ask Zappos sẽ nghiên cứu và trả lời khách hàng với kết quả về địa điểm, giá cả và chỉ đường được đề xuất.
 • Bàn giao: Tính năng này khả dụng từ iOS 8 trở lên. Nó cho phép người dùng mua sắm liên tục giữa các thiết bị Apple của họ, bắt đầu tìm kiếm trên iPhone, sau đó tiếp tục trên MacBook hoặc iPad ngay tại nơi họ tạm dừng.
 • Đầu đọc thẻ gốc: Tính năng này giúp khách hàng không phải nhập lại tất cả số thẻ tín dụng của họ. Hơn nữa, nó không lưu trữ thông tin thanh toán và thẻ trên thiết bị di động của khách hàng nên an toàn và bảo mật hơn. Thông tin thẻ tín dụng của họ sẽ không bị đánh cắp ngay cả khi họ bị mất điện thoại.
Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Bộ sưu tập được sắp xếp: Mọi người đều bận rộn vì vậy tính năng này hướng đến sự tiện lợi và đơn giản. Các bộ sưu tập này được quản lý bởi Glance, với sự góp mặt của các nhà tạo mẫu Zappos. Nhóm này sẽ tổng hợp các sản phẩm tốt nhất từ ​​ứng dụng web thân thiện với thiết bị di động và tạo các bộ sưu tập dựa trên các sự kiện sắp tới như ngày lễ hoặc xu hướng mới nhất và một phần dựa trên lịch sử mua hàng và sở thích của khách hàng. Khách hàng có thể mua tất cả hoặc một phần các sản phẩm được gợi ý từ bộ sưu tập này.

Related Articles:   Học ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Theo Sensor Tower, ứng dụng Zappos có 40.000 lượt tải xuống mỗi tháng để cung cấp không chỉ giày mà còn cả niềm vui và dịch vụ mua sắm WOW cho khách hàng.

Thương mại di động của Kohl

Được xác định là “nhà bán lẻ hấp dẫn nhất ở Hoa Kỳ”, Kohl’s đã đặt mục tiêu vào trải nghiệm mua sắm đa kênh. Để làm được điều đó, Kohl’s tập trung vào việc làm cho trải nghiệm mua sắm của mình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, cho dù tại cửa hàng hay trực tuyến theo cách hấp dẫn và được cá nhân hóa.

Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Họ đã thiết kế lại trang web thương mại di động của mình để tối ưu hóa quy trình mua sắm trực tuyến cho cả khách hàng trực tuyến và truyền thống. Nó trở thành nơi hội tụ thực sự của thương mại vật lý và thương mại điện tử, bao gồm:

 • Khả năng đa kênh: khách hàng có thể mua hàng trên thiết bị di động và theo dõi giao hàng trên máy tính để bàn của họ hoặc chọn một địa điểm thích hợp để nhận hàng vào thời điểm thuận tiện.
 • Các tùy chọn thanh toán di động khác nhau: Bên cạnh Apple Pay, Kohl’s hiện đang phát triển ví điện thoại di động kỹ thuật số của riêng họ (Kohl’s Pay). Không giống như các tùy chọn thanh toán di động khác sử dụng NFC không tiếp xúc, Kohl’s Pay cho phép người dùng sử dụng máy ảnh di động của họ để quét mã QR và hoàn tất thanh toán.
Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Sự chuyển đổi thương mại di động này là một bước đi đúng đắn hướng tới tương lai và kịp thời trong bối cảnh xã hội có khoảng cách, điều này đã làm nên thành công lớn của Kohl’s:

 • Tỷ lệ chuyển đổi tăng đáng kể và 50% tổng lưu lượng truy cập đến từ thiết bị di động.
 • Riêng BOPIS (Mua trực tuyến, nhận tại cửa hàng) đã tăng tỷ lệ tương tác với lưu lượng truy cập tại cửa hàng, luôn ở mức trên 20%.
 • Doanh số bán hàng trực tuyến tăng từ mức trung bình 24% tổng doanh số bán hàng vào năm 2019 lên 60% sau đại dịch COVID-19.

Xu hướng thương mại di động

Google đã đưa ra số liệu thống kê thương mại di động thú vị:

 • 51% người dùng thích sử dụng ứng dụng di động để mua sắm hoặc duyệt web trên thiết bị di động.
 • 63% người dùng điện thoại thông minh thích mua hàng trên các trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa cho các sản phẩm dựa trên sở thích của họ.
Hiểu về thương mại di động: Cái gì, tại sao và như thế nào

Vì vậy, bạn nên có các công nghệ liên quan để chuẩn bị cho sự gia tăng của thương mại di động. Dưới đây là 7 xu hướng thương mại m sẽ thống trị vào năm 2021:

 • Ứng dụng di động và ứng dụng web tiến bộ (PWA)
 • Đặt hàng bằng một cú nhấp chuột
 • Thương mại xã hội
 • Thương mại thoại
 • Chatbots di động
 • VR & AR
 • Thanh toán di động

Bạn có thể đọc thêm thông tin chi tiết về từng xu hướng cũng như cách áp dụng chúng vào thương mại di động của mình trong bài viết Top 7 xu hướng thương mại di động năm 2021 của chúng tôi.

Phần kết luận

Bạn không cần ai đó thuyết phục bạn về tầm quan trọng của thương mại di động. Có thể trong hiện tại, bạn đang duyệt bài viết này trên điện thoại di động của bạn hoặc mua sắm qua điện thoại di động mỗi ngày. Hãy cùng suy nghĩ về các dữ liệu và số liệu mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết này. Các con số không bao giờ nói dối, bạn có thể sử dụng chúng như POC (bằng chứng về khái niệm) nếu bạn đang vận động cho các bên liên quan khác trong công ty của mình về lợi ích của thương mại di động.

Nguồn bài viết: Magento VietNam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Our Ecosystem : Vietnam, Australia 1, Singapore 1, Thailand, Australia 2, Singapore 2, USA 1, Australia 3, Singapore 3, USA 2, Singapore 4, Australia 4, Ecommerce, USA 3, Meeting Room Booking, Visitor Management system